Đá tạo hồ nước nhỏ cho sân vườn hiện đại

Không những điều hòa không khí, mang lại sức sống cho không gian nhà ở, hồ nước bằng đá tự nhiên còn có thể sinh tài, tụ tài, dòng nước chảy giúp kích thích tài khí.

Đó là một trong những lý do thiết kế hồ nước nhỏ trong sân vườn đang là xu hướng rất được ưa chuộng.

ho nuoc nho bang da 3

Muốn tạo dưng một hồ nước trong khuôn viên gia đình, trước hết, bạn cần đảm bảo diện tích khoảng sân vườn nhà mình cho phép thực hiện điều này. Hồ nước cần một khoảng đất tương đối rộng, sao cho đường kính hồ nước sân vườn ít nhất đạt khoảng 1,5 - 2m. Vị trí chọn đặt hồ nước nên ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, balcon,...

ho nuoc nho bang da 4

Nếu như hồ nước có định hình rõ ràng và hiện đại có tính ứng dụng cao hơn vì dễ thực thi thì hồ nước sân vườn hướng về thiên nhiên với bố cục ngẫu hứng đang trở thành xu hướng. Kiểu hồ nước này thoạt nhìn như thể là công trình của tự nhiên với đá trang trí, rêu xanh, sinh vật hoang dã, nhưng kì thực, tất cả đều có được nhờ bàn tay sắp xếp tài tình của nhà thiết kế.

ho nuoc nho bang da 5

Có 2 cách chính trong trang trí tiểu cảnh hồ nước sân vườn: theo phong cách Châu Âu và theo phong cách Châu Á. Người Châu Á thường yêu thích mặt nước tĩnh với non bộ, cây thế tạo cảm giác yên bình, thiền định. Người Châu Âu lại ưa chuộng sử dụng mặt nước động với đài phun nước, thác nước để tạo điểm nhấn.

ho nuoc nho bang da 1

Hồ nước sân vườn theo phong cách Châu Á bình yên, tĩnh mịch.

ho nuoc nho bang da 2

Hồ nước sân vườn với thác nước và dòng chảy sinh động theo  phong cách Châu Âu.

Những loại cây thích hợp trồng xung quanh hồ nước sân vườn nên là cây thấp (vườn rau, vườn hoa,...) hoặc những cây thân cao không rụng lá như cau, dừa, chuối cảnh,... Trong hồ có thể trồng những loại cây dễ sống như hoa súng, hoa sen,...

ho nuoc nho bang da 6
 
Đối với hồ nước sân vườn ngoài trời, những cơn mưa có thể sẽ giúp bạn làm nhiệm vụ thau nước, nhưng mỗi năm ít nhất từ 2 – 3 lần, bạn nên rút hết nước cũ, làm sạch lòng hồ và xả nước mới. Hãy bố trí sẵn hệ thống máy bơm, đường ống nước để tiện cho công việc này.
 
ho nuoc nho bang da 6
 
Ngoài ra, bạn có thể trang trí hồ nước bằng việc rải đá cuội, đá ốp tường kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau xung quanh, kết hợp trồng cỏ Nhật, Hàn Quốc hoặc một chiếc cầu gỗ để làm tiểu cảnh thêm sinh động.
 
ho nuoc nho bang da 8
 
Đối với nhà phố hay chung cư, diện tích và khoảng trống thường không đủ để làm hồ nước và trồng cây lớn. Chưa kể việc đặt một am nước nhỏ trong nhà còn gây ẩm thấp. Vì vậy, nếu vẫn muốn có nước chảy trong nhà để sinh khí thì nhà chung cư nên dùng bể thủy sinh loại nhỏ.
(Theo Tri Thức Trẻ)