Những nguyên nhân gây hại đá tự nhiên

Đá ốp tường tự nhiên không phải là vật liệu mới, cũng không phải là loại vật liệu đắt tiền nhất nhưng sử dụng ở những vị trí phù hợp gây được ấn tượng trang trọng. Vì vậy, việc bảo dưỡng đá luôn là vấn đề cần quan tâm.

Để có được những phương pháp bảo dưỡng tốt thì chúng ta cần hiểu rõ các tác nhân gây hại đến đá tự nhiên.

da-op-tuong-004

Tưởng rằng “vững như bàn thạch”, có nghĩa đá là thứ vật liệu có tính bền vững lâu dài, nhưng người xưa lại có câu “nước chảy đá mòn”. Không đề cập đến nghĩa bóng thì chúng ta cũng biết đến hiện tượng nước chảy mãi cũng làm đá bị bào mòn, xâm hại. Khí cacbonic và sulfur có trong không khí cũng là những yếu tố xâm thực.

gieng troi 5

Khi bị ăn mòn, đá trang trí có thể bị sùi, nhám, mùn hóa, gây bở, không còn mặt nhẵn bóng. Thậm chí khi bề mặt đá bị bám bẩn, bụi đất cũng giữ ẩm và gió đem đến những bào tử sinh vật. Chúng phát tán sau những cơn mưa và nhờ độ ẩm trong không khí để sinh sôi.

luu-y-da-op-tuong-005

Thậm chí phòng sử dụng điều hòa cũng là một tác nhân gây nguy hại đến đá, khi hơi nước gặp lạnh ngưng tụ và trương nở thể tích, gây chèn ép vào các thớ đá. Một số loại đá biến màu trong không khí. Dưới ánh nắng mặt trời, đá có thể mất màu vì bị oxy hóa mạnh.

(Tổng hợp)