Phong thủy về lối đi đá tự nhiên trong sân vườn (phần 1)

Lối đi bằng đá tự nhiên vào vườn chính là con đường dẫn khí vào vườn và nhà ở. Các đường đi trong vườn mang khí chu du khắp vườn.

Những phương cách thu nhận khí tốt cũng là cách mời mọc khách cho nên cần chú trọng về “hình” và “thể” của lối đi chính, sau đó là lối đi phụ. Tức là phải xem xét phương hướng và dạng thể của lối đi vào để biết tính chất của dòng khí thu nhận và lưu chuyển để chúng ta có thể áp dụng các phép bổ cứu phong thủy để nhận được “sinh khí” cho nhà ở.

hoada 2

Chúng ta quan sát thế giới xung quanh thì thấy rõ như Lâm Ngữ Đường đã từng nhận xét:

“Các vật sống đều cong, các vật chết đều cứng nhắc và thẳng đuỗn. Đạt tự nhiên với cong cho nên trăng non có hình vòng cung, mây bay thì thông lệch, mặt đất núi non thì nhô lên thụt xuống, dòng sông thì uốn khúc quanh co. Trái lại những cái do con người làm ra thì hoặc vuông hay hình chữ nhật, tỉ như những tòa nhà chọc trời, những đường ray xe lửa, những ống khói nhà máy…”

Đây cũng là quy luật truyền dẫn ”sinh khí” đi khắp nơi ít bị hao hụt. Và vườn cảnh Trung Quốc luôn luôn xây dựng theo những đường nét giống với thế giới tự nhiên là các đường cong, đường khúc khuỷu. Do đó, việc xây dựng nên các lối đi bằng đá tự nhiên của vườn cảnh Trung Quốc cũng không nằm ngoài quy luật này, họ chỉnh cái quanh co khúc khuỷu lên đồi xuống đất để giống với thiên nhiên.

loi di san vuon 1

Theo lý thuyết phong thủy thì lối đi bằng đá có hình dạng thẳng sẽ lưu chuyển khí quá nhanh làm mất khí, có thể gây ra ác khí và nếu con đường này đâm vào nhà sẽ ảnh hưởng đến vận may của người cư ngụ. Lý giải theo nhận thức khoa học thì lối đi thẳng là khoảng không gian trống rỗng hút gió lùa vào nơi cư trú mang theo bụi khí ô nhiễm, vi khuẩn, rác… và cả gió mạng làm thay đổi nhiệt độ đột ngột gây cảm lạnh. Riêng về tác động tâm lý diễn tiến chậm nên chúng ta thường bỏ qua nhưng thực sự “cái hậu quả” khá rõ rệt:

loi-di-trong-san-vuon-voi-da 2

- Đi trên con đường đá trang trí uốn khúc điều hòa trong vườn tầm mắt chúng ra sẽ có dịp lướt qua nhiều cảnh quan hoa lá đẹp, tươi vui làm tinh thần phấn chấn hơn lên, tác dụng tốt đến những ứng xử hay hành vi quyết định sự thành công trong công việc.

loi-di-trong-san-vuon-voi-da 4

- Đi trên một con đường đá thẳng tắp trong vườn, tầm mắt hướng về một nẻo phía trước và thời gian quá nhanh chúng ta không kịp thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên xung quanh. Nếu đây là con đường dẫn vào nhà thì những mệt nhọc, căng thẳng ngoài đời vẫn còn theo ta về đến tổ ấm mà không kịp chuyển đổi tâm trạng để gột bỏ chúng từ ngoài cửa.

1. Lối vào nhà

Nhà ở và sân vườn là một không gian để chúng ta sau những giờ làm việc căng thẳng tìm về nghỉ ngơi và thư giãn lấy lại sức lực cho ngày lao động kế tiếp.

Khi trở về nhà chúng ta phải có được cảm giác thoải mái và cuốn hút vào không gian sống riêng tư, dẫu nó còn chật hẹp.

Như thế quang cảnh dọc theo con đường đá tự nhiên từ cổng vườn vào nhà phải ngăn nắp, sạch sẽ để dòng khí trong lành đưa đến nhà. Sân trước nhà cây cối không được chăm sóc, đồ đạc hư cũ, thùng rác và thậm chí rác vứt bừa bãi nơi đây gây ảnh hưởng nặng nề đến cảm xúc khi chúng ta bước vào nhà mà phong thủy cho là chúng tạo nên một “trường khí xấu” trước nhà.

Lối vào, lối ra cơ sở cần khang trang, rộng rãi, bằng phẳng dễ di chuyển, vận chuyển hàng hóa. Lối ra vào cần sáng sủa, không phô trương nhưng cũng không cản trở để người trong và ngoài giao tiếp, làm ăn được hanh thông, không trở ngại.

loi di san vuon 2

Các chướng ngại vật gần cửa đi như cột điện, hố ga, miệng cống rãnh, cây cối, các cột, các bức tường ngăn chặn “dòng khí” lưu thông vào nhà hay cơ sở, ngăn chặn những cơ hội cho sự sung túc, vì gây ra một biểu tượng ngăn trở mỗi khi người của cơ sở vào ra, lâu ngày có thể ăn sâu vào tiềm thức tạo tâm lý bị ức chế cho mọi người, ta cần loại bỏ chúng khi có thể làm được.

Mặt đường lối ra vào phải hợp với màu sơn căn nhà, tức là hành của màu mặt đường phải sinh hành của màu sơn căn nhà, chẳng hạn mặt đường tráng nhựa màu đen thuộc hành Thủy thì căn nhà, cơ sở nên sơn màu lục hoặc màu xanh lơ hành Mộc. Màu căn nhà có thể sơn màu khắc với màu đường nhưng không được để màu đường khắc với màu nhà, thí dụ màu đường lát gạch đỏ khắc với nhà màu lục.

Hiện nay có rất nhiều các loại đá trang trí tự nhiên dùng để lát lối đi sân vườn như : đá Băm Xanh Rêu Thanh Hóa với màu xanh sẫm đẹp mắt, đá Chẻ Muối Tiêu Vũng Tàu vô cùng thích hợp để làm đá bước dặm xen kẽ những đường ron sỏi hoặc cỏ xanh trang trí, ngoài ra còn có các loại đá Granite lát sân (đá Trắng Suối Lau, đá Hồng Phan Rang, đá Nâu Phước Hòa, đá Đen Campuchia…) với chất lượng cực tốt và giá thành phải chăng do Minh Anh Stone phân phối. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một cách dễ dàng màu sắc của đá lát sân vườn, lối đi sao cho phù hợp nhất với phong thủy màu sắc của ngôi nhà.

da dan VT 30x60-1

Đá Chẻ Muối Tiêu Vũng Tàu

Bam XR 30x60-1

Đá Băm Xanh Rêu Thanh Hóa

trang suoi lau 1

Đá Trắng Suối Lau

(Xem thêm các loại đá lát sân vườn đẹp tại đây: http://datrangtri.vn/category/view/12)

Lối vào ra của nhà ra đến cổng vườn tốt nhất là hình uốn lượn để dòng khí vận hành điều hòa và cũng là hình ảnh đạt tính thẩm mỹ phương Đông là con Rồng uốn khúc. Đây cũng là điều kiện để ta dễ dàng bố trí cây cảnh hai bên tạo cảm giác thoải mái cho chúng ta khi bước ra khỏi nhà cũng như thư giãn khi về đến mái ấm gia đình.

Lối ra vào thẳng nên áp dụng cho đoạn đường dài không quá ½ chiều dài của kiến trúc. Nếu quá dài và có hướng đâm vào nhà cần bố trí cửa lệch với tim đường càng nhiều càng tốt.

Lối ra vào ngoài cổng có khoảng không gian rộng để khí ngưng tụ thì tốt, có triển vọng về phát triển, nhưng nếu là đường thẳng thì rót khí vào nhà gấp quá sẽ không tốt. Ngược lại ngoài hẹp trong rộng là biểu tượng sự nghiệp bị thu hẹp dần vì khí ra khỏi ngôi nhà và phát tán đi mất.

(Còn nữa)

Xem thêm: Phong thủy về lối đi đá tự nhiên trong sân vườn (phần2)

Mời bạn truy cập vào website http://datrangtri.vn/ hoặc đến trực tiếp tại showroom của Minh Anh Stone để tham khảo, lựa chọn những sản phẩm đá trang trí sân vườn đẹp và chất lượng cho ngôi nhà của mình nhé!

 

CÔNG TY TNHH TM - ĐÁ TRANG TRÍ MINH ANH

Địa Chỉ: 13/3 Quách Văn Tuấn (ngay sau Lotte Mart Cộng Hòa) - Phường 12 - Q.Tân Bình – Tp HCM.

Tel: (028) 38.112.102

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

(Nguồn: Tổng hợp)