Phong thủy về lối đi đá tự nhiên trong sân vườn (phần 2)

Thiết kế một lối đi đẹp trong sân vườn tưởng như là điều đơn giản, nhưng thực ra đây là vấn đề rất quan trọng để mang cát lợi, tài lộc cho ngôi nhà của mình.

Ở bài viết “Phong thủy về lối đi đá tự nhiên trong sân vườn (phần 1)”, Minh Anh Stone đã chỉ ra ý nghĩa của những lối đi dẫn vào nhà, hình dáng và cả chất liệu, màu sắc của đá tự nhiên lát sân mà bạn có thể sử dụng.

lam-dep-san-vuon-bang-da-tu-nhien 3

Qua phần thứ 2 này, mời các bạn lại tiếp tục tìm hiểu về cách thức xây dựng một lối đi sân vườn sao cho đẹp mắt và đúng phong thủy nhất nhé.

II. Lối đi quanh vườn

Một khu vườn lớn có thể bao gồm cả 3 loại đường đi bộ lớn, đường mòn và đường dậm bước lát từng viên đá trang trí hay gạch trên từng bước chân.

1. Đường đi bộ lớn

Để chủ nhân, khách tham quan, cũng như để công nhân đi lại vận chuyển vật liệu trồng tỉa, chăm sóc, bảo quản vườn, phải tạo ra các đường đi bộ dẫn về các ngả, xuyên qua cả khu vườn rộng lớn. Các con đường này thường làm dựa theo địa hình tự nhiên có nền đất tương đối cứng chắc, cao ráo hơn các chỗ khác nên thường có hình dáng uốn khúc vừa có thẩm mỹ Á Đông (hình ảnh con Rồng), vừa hợp phong thủy. Con đường này lưu chuyển khí đi khắp vườn rất điều hòa vì theo đường cong mặc dù chiều dài có tăng thêm so với đường thẳng.

da cuoi trang tri vuon 2

Ở làng tôi vì muốn nắn một con đường làng cho thẳng, người ta đã bỏ một đoạn đường cũ đi trên triền đồi bằng phẳng mà đổ đất xuống khu ruộng lúa thấp trũng làm đường. Hậu quả là vào mùa mưa nước chảy xiết liên tục phá hỏng con đường và cả những ruộng lúa kế cận, chưa kể mất một diện tích ruộng lúa khá lớn trong khi đất trên triền đồi vẫn không sử dụng được.

van-ly-truong-thanh

Vạn Lý Trường Thành khởi công từ đời Tần Thủy Hoàng nhưng là công trình của nhiều triều đại Trung Quốc tiếp theo cho đến đời Minh. Họ luôn luôn tôn trọng quy luật phong thủy là không phá núi để nắn cho thẳng mà theo địa hình tự nhiên như rồng bò, thực ra là nương theo những thế núi sông để không làm xói lở đất nên tồn tại hàng ngàn năm mặc dù thời ấy không có vật liệu kiên cố như sắt và xi măng. Thời Mao Trạch Đông có tu sửa Trường Thành nhưng chính quyền cũng chỉ thị không được sửa đổi vị trí, hình dáng cũ, điều này cho thấy người Trung Quốc rất tôn trọng phong thủy.

2. Đường tản bộ và lối mòn

Hai loại đường này cũng nên theo địa hình tự nhiên mà thiết kế, phải lưu ý đến dòng nước chảy lúc mưa hay triều cường để không làm sụt lở hay cản trở, gây ứ đọng nước.

loi di SV 3

Đi tản bộ trên các đường mòn dẫn sâu vào bên trong để thư giãn trong yên tĩnh và khám phá những nét huyền ảo sẽ gợi sự tò mò ham thích và tăng cảm hứng đối với thiên nhiên. Đó là một nét đặc trưng trong lối đi của các vườn lớn.

vuon Nhat 3

Lối mòn trong vườn là nét duyên dáng, là linh hồn của vườn, nên cần trau chuốt tỉ mỉ, không phải là để ngay hàng thẳng lối mà là để tạo dáng thanh lịch bằng cách lát đá đúng cách, lót đá giậm và cả việc đơn giản như việc dùng đất, trồng cỏ hoặc rải sỏi trang trí để che kín các khe hở thay thế xi măng trong xây dựng.

Với những chia sẻ ở trên, Minh Anh Stone hy vọng bạn có thể tự thiết kế cho mình một lối đi thật hài hòa và đẹp mắt trong sân vườn với những nguyên vật liệu dễ tìm kiếm như đá lát sân, đá bước đi, sỏi cuội tự nhiên

Mời bạn truy cập vào website http://datrangtri.vn/ hoặc đến trực tiếp tại showroom của Minh Anh Stone để tham khảo, lựa chọn những sản phẩm đá trang trí sân vườn đẹp và chất lượng cho ngôi nhà của mình nhé!

 

CÔNG TY TNHH TM - ĐÁ TRANG TRÍ MINH ANH

Địa Chỉ: 13/3 Quách Văn Tuấn (ngay sau Lotte Mart Cộng Hòa) - Phường 12 - Q.Tân Bình – Tp HCM.

Tel: (028) 38.112.102

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.