Sử dụng đá trang trí cho sân vườn

Đá trang trí trong vườn thường nằm từng nhóm với nhau kết hợp với những bụi cây, bụi hoa hoặc cỏ dại tạo nên vẻ đẹp cuốn hút say đắm lòng người.

ho-nuoc-cho-san-vuon- 5

Để làm tăng thêm tính đa dạng trong vườn, trừ số ít là do thiên nhiên sắp đặt, hầu hết bố cục những phần còn lại đều có sự tác động của con người như hình non bộ, hình xiên chéo, trải dài… phù hợp với từng khung cảnh và từng diện tích khu vườn.

da trang tri vuon

Trang trí đá tại sân vườn cần tăng cường dùng những vật liệu cứng nhân tạo hoặc sự gia công của con người như khắc đá, khắc gỗ, chậu cảnh, non bộ… và các cảnh quan mềm như trồng cỏ, cây bụi, bồn nước xen kẽ, hỗ trợ nhau. Thông qua cảnh quan của toàn bộ ngôi nhà để thể hiện nét văn hóa sâu đậm. Nếu không có điều kiện để trang trí non bộ, đài phun nước, khi rải đá lựa chọn sao cho có kích thước vừa phải, mang tính thực dụng cho cả ngôi nhà. Nếu có diện tích sân vườn rộng, có thể lát rải một ít đá tự nhiên có kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau, cần rải cẩn thận, tỉ mỉ và trồng nhiều loại cỏ.

ho-nuoc-cho-san-vuon- 2

Vào mùa hè, đá sau khi phơi nắng sẽ giữ lại và phản xạ nhiệt khá nhiều trong sân vườn. Nếu vườn được rải hoặc lát quá nhiều đá, nhất là đá phiến thì nhiệt độ không khí ở độ cao cách mặt đất 1m lên tới 50 độ. Mặt khác bản thân đá hấp thu lượng nhiệt rất lớn nhưng khả năng tản nhiệt lại rất chậm, nên ngay cả ban đêm vẫn còn cảm thấy nóng, ngột ngạt dẫn đến tức thở, gây cảm giác bực bội khó chịu. Vào mùa đông, đá ốp tường hút khí ấm ban ngày, khiến chung quanh càng thêm lạnh lẽo, còn trong nhà lại càng làm lạnh hơn.

tuong rao da tu nhien 1

(Sưu tầm)